Tin tứcHội Họa Là Gì? Những Thông Tin Bạn Cần Biết Về Hội Họa

Tháng Bảy 17, 2021by admin
https://vuonnghethuatdautay.vn/wp-content/uploads/2021/07/Anh-1-2.png

Hội họa là một phạm trù đã xuất hiện từ rất lâu, khi mà con người chưa phát minh ra giấy để vẽ. Vì vậy mà người cổ đại đã vẽ lên những vách đá trong các hang động bằng nhiều cách khác nhau. Và hội họa có lẽ bắt nguồn từ những hình vẽ...

Hội họa là một phạm trù đã xuất hiện từ rất lâu, khi mà con người chưa phát minh ra giấy để vẽ. Vì vậy mà người cổ đại đã vẽ lên những vách đá trong các hang động bằng nhiều cách khác nhau. Và hội họa có lẽ bắt nguồn từ những hình vẽ thô sơ thuở xa xưa.

1. Hội họa là gì?
1.1. Khái niệm
Các tác phẩm hội họa có thể mang tính tự nhiên và đại diện (như trong tranh tĩnh vật và tranh phong cảnh), nhiếp ảnh, trừu tượng, tường thuật, tượng trưng (như trong nghệ thuật Tượng trưng ), giàu cảm xúc (như trong Chủ nghĩa biểu hiện), và về bản chất chính trị (như trong chủ nghĩa nghệ thuật).

Một phần lịch sử hội họa của cả nghệ thuật phương Đông và phương Tây đều bị chi phối bởi nghệ thuật tôn giáo. Ví dụ về loại tranh này bao gồm các tác phẩm nghệ thuật mô tả các nhân vật thần thoại trên đồ gốm. Các cảnh trong Kinh thánh trên trần nhà nguyện Sistine. Đến các cảnh về cuộc đời của Đức Phật (có nguồn gốc tôn giáo phương Đông).

Các trường hợp ngoại lệ được tìm thấy trong tranh mạn đà la Tây Tạng, nơi sử dụng bột màu. Hội họa như một phương tiện đã tồn tại hàng ngàn năm và cùng với vẽ và điêu khắc. Một trong những phương tiện sáng tạo lâu đời nhất. Nó được các nền văn hóa trên thế giới sử dụng dưới một số hình thức.

1.2. Tính chất
Các tác phẩm hội họa có thể mang tính tự nhiên và đại diện (như trong tranh tĩnh vật và tranh phong cảnh), nhiếp ảnh, trừu tượng, tường thuật. Nghệ thuật Tượng trưng, giàu cảm xúc (như trong Chủ nghĩa biểu hiện), và về bản chất chính trị (như trong chủ nghĩa nghệ thuật).

Một phần lịch sử hội họa của nghệ thuật phương Đông và phương Tây đều bị chi phối bởi tôn giáo. Ví dụ loại tranh này bao gồm các tác phẩm mô tả các nhân vật thần thoại trên đồ gốm. Các cảnh trong Kinh thánh trên trần nhà nguyện Sistine. Đến các cảnh về cuộc đời của Đức Phật (hoặc hình ảnh khác có nguồn gốc tôn giáo phương Đông).

Các trường hợp ngoại lệ được tìm thấy trong tranh mạn đà la Tây Tạng, nơi sử dụng bột màu. Hội họa như một phương tiện đã tồn tại hàng ngàn năm. Cùng với vẽ và điêu khắc, một trong những phương tiện sáng tạo lâu đời nhất. Nó được các nền văn hóa trên thế giới sử dụng dưới một số hình thức.

2. Các yếu tố của hội họa
2.1. Màu sắc
Màu sắc (hay sắc độ) là trọng tâm của mọi tác phẩm hội họa. Được cho là yếu tố quan trọng nhất vì nó tạo nên cảm nhận của người xem về tác phẩm. Ví dụ, nó có thể ấm áp và mời gọi hoặc lạnh lùng và khắc nghiệt. Dù bằng cách nào, màu sắc có thể tạo nên tâm trạng cho một tác phẩM hội họa.

2.1.1. Lý thuyết về màu sắc
Có vô số cách mà các họa sĩ có thể tạo ra với màu sắc. Thông thường, một nghệ sĩ có thể bị thu hút bởi một bảng màu cụ thể. Họ có xu hướng xác định phong cách của toàn bộ tác phẩm hội họa của họ.

Lý thuyết màu sắc là một chìa khóa để làm việc với màu sắc, đặc biệt đối với các họa sĩ. Mỗi màu mới đóng một vai trò quan trọng trong nhận thức của người xem về tác phẩm.

2.1.2. Kết hợp các màu sắc
Màu sắc được tạo thành từ sắc độ, độ bão hòa và giá trị, phân tán trên một bề mặt là bản chất của hội họa, cũng như cao độ và nhịp điệu là bản chất của âm nhạc. Màu sắc mang tính chủ quan cao, nhưng có tác động tâm lý quan sát được. Mặc dù chúng có thể khác nhau giữa các nền văn hóa.

Màu đen được kết hợp với tang tóc ở phương Tây, nhưng ở phương Đông lại là màu trắng. Một số họa sĩ, nhà văn và nhà khoa học đã viết lý thuyết màu sắc của riêng họ. Hơn nữa, việc sử dụng ngôn ngữ chỉ là sự trừu tượng đối với một màu tương đương.

Ví dụ, từ “đỏ” có thể bao hàm một loạt từ màu đỏ thuần của quang phổ ánh sáng nhìn thấy được. Không có một sổ đăng ký chính thức nào về các màu sắc khác nhau. Đối với một họa sĩ, màu sắc không đơn giản được chia thành các màu cơ bản (chính) và có nguồn gốc (như đỏ, xanh dương, xanh lá cây, nâu, …)

2.2. Tông màu sắc trong hội họa
Tông màu là một yếu tố của hội họa. Về cơ bản, màu sơn sáng hay tối phụ thuộc vào các tông màu sơn. Việc hiểu cách sử dụng nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cách cảm nhận nghệ thuật của bạn.

Mỗi màu sơn đều có nhiều tông màu gần như vô tận. Bạn có thể trộn nó với sơn trung tính để điều chỉnh tông màu của nó theo cách bạn muốn. Một số bức tranh hội họa có phạm vi tông màu rất hạn chế. Trong khi những bức tranh khác lại có sự tương phản rõ rệt về tông màu.

Ở mức cơ bản nhất, tông màu có thể được nhìn thấy rõ nhất trong thang độ xám. Màu đen là giá trị tối nhất và màu trắng là màu sáng nhất. Một bức tranh hội họa toàn diện thường có cả hai điều này, với các điểm nổi bật và bóng đổ làm tăng hiệu ứng tổng thể của tác phẩm.

2.3. Đường nét trong hội họa
Trong khi chúng ta có xu hướng nghĩ đến các đường nét khi vẽ và các họa sĩ cũng phải tập trung vào nó. Sau cùng, mỗi nét vẽ bạn thực hiện sẽ tạo ra một đường thẳng. Và đó là một yếu tố quan trọng trong hội họa.

Đường thẳng được định nghĩa là một dấu hẹp được tạo bởi bút vẽ hoặc một đường được tạo ra ở nơi hai đối tượng hoặc phần tử gặp nhau. Nó xác định chủ đề của tác phẩm hội họa và giúp chúng ta ngụ ý những thứ như chuyển động.

Người vẽ cũng nên lưu ý về các loại đường kẻ khác nhau. Trong số này có những đường ngụ ý, những đường không được vẽ mà thay vào đó được ngụ ý bởi những nét vẽ xung quanh nó.
Các họa sĩ phong cảnh, đặc biệt, thường quan tâm đến đường chân trời. Các họa sĩ thuộc mọi phong cách có thể thêm kích thước vào tác phẩm của họ. Bằng cách sử dụng các đường trực giao và đường ngang có trong bản vẽ.

2.4. Hình dạng
Mỗi tác phẩm nghệ thuật hội họa đều bao gồm nhiều yếu tố. Như hình dạng, liên kết với đường nét và không gian. Về bản chất, hình dạng là một vùng kín được tạo ra khi các đường giao nhau. Khi hình dạng đó có chiều thứ ba, thì chúng ta cũng có hình dạng.

Các nghệ sĩ thường rèn luyện bản thân để nhìn thấy hình dạng trong mọi thứ. Bằng cách phá vỡ các hình dạng cơ bản của một chủ thể, nó tạo ra một sự thể hiện chính xác của nó trong các bức tranh và tác phẩm hội họa.

Ngoài ra, hình dạng có thể là hình học hoặc hữu cơ. Trước đây là hình tam giác, hình vuông và hình tròn mà chúng ta đều quen thuộc. Sau đó hình dạng không được xác định rõ hoặc những hình dạng được tìm thấy trong tự nhiên.

2.5. Không gian
Không gian (hoặc thể tích) là một yếu tố quan trọng khác trong bất kỳ nghệ thuật nào nói chung và hội họa nói riêng. Và nó có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng tuyệt vời trong các bức tranh. Về không gian trong nghệ thuật, chúng ta nghĩ đến sự cân bằng giữa tích cực và tiêu cực.

Không gian dương là chủ thể trong khi không gian tiêu cực là khu vực của bức tranh xung quanh nó. Nghệ sĩ có thể cân bằng giữa hai không gian này để tác động nhiều hơn đến cách người xem diễn giải tác phẩm của họ.

Ví dụ một cảnh quan có cây nhỏ hơn và đường chân trời (không gian dương) cho phép bầu trời (không gian âm) chiếm gần hết khung hình có thể tạo ra một tuyên bố rất mạnh mẽ. Vẽ một bức chân dung trong đó chủ thể (dương tính) nhìn về hướng không gian tiêu cực. Điều đó có thể hấp dẫn như khi họ nhìn thẳng vào người xem.

2.6. Kết cấu
Tranh sơn dầu và cách chúng được áp dụng trên canvas có thể giúp tranh có chiều sâu hơn. Nếu bạn lấy màu ra khỏi bức tranh của Van Gogh và xem nó ở dạng đen trắng. Sẽ thây kết cấu nét vẽ của ông sẽ nổi bật một cách đáng kể.

Kết cấu cũng có thể là một thách thức đối với các họa sĩ trong việc thể hiện hội họa. Khó tái tạo bề mặt sáng bóng của thủy tinh hoặc kim loại hoặc cảm giác thô ráp của đá. Chính trong những đồ vật như thế này, một họa sĩ có thể dựa vào các yếu tố khác của hội họa – đặc biệt là đường nét, màu sắc và tông màu – để xác định rõ hơn kết cấu.

2.7. Kích thước
“Kích thước” đề cập đến tỷ lệ của chính bức tranh và tỷ lệ các yếu tố của bức tranh.
Mối quan hệ giữa các đối tượng vô tình làm gián đoạn nhận thức và sự thích thú người xem. Ví dụ, một quả táo lớn hơn một con voi không phải tự nhiên mà có. Ít nghiêm trọng hơn, mắt, môi và mũi của một người nào đó có kích thước cân đối cụ thể.

Khi nói đến việc xác định kích thước của bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào, họa sĩ có nhiều điều phải xem xét. Những tác phẩm hội họa quá khổ có thể gây ấn tượng như một tác phẩm rất nhỏ. Và cả hai đều có những thách thức riêng. Ở nhiều cấp độ, kích thước là một cân nhắc lớn nhất đối với bất kỳ nghệ sĩ nào.

3. Phong cách hội họa
3.1. Trường phái ấn tượng
Ví dụ đầu tiên của chủ nghĩa hiện đại trong hội họa là trường phái ấn tượng. Một trường phái hội họa ban đầu tập trung vào công việc được thực hiện, không phải trong studio mà là ở ngoài trời. Các bức tranh theo trường phái ấn tượng đã chứng minh rằng con người không nhìn thấy vật thể, mà thay vào đó là ánh sáng.

Trường phái này tập hợp các tín đồ bất chấp sự chia rẽ nội bộ giữa các học viên hàng đầu. Và nó ngày càng trở nên có ảnh hưởng. Những người theo trường phái Ấn tượng đã tổ chức các cuộc triển lãm nhóm. Thời gian là hàng năm tại các địa điểm thương mại trong những năm 1870 và 1880.

3.2. Phong cách trừu tượng
Tranh trừu tượng sử dụng ngôn ngữ hình ảnh về hình thức và đường nét để tạo ra bố cục. Chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng là một phong trào nghệ thuật của Mỹ thời hậu Thế chiến thứ hai. Tranh hành động, đôi khi được gọi là trừu tượng cử chỉ. Là phong cách vẽ tranh trong đó sơn được pha một cách tự nhiên, thay vì được sơn cẩn thận.

Phong cách này phổ biến rộng rãi từ những năm 1940 cho đến đầu những năm 1960. Là gắn liền với chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng. Một số nhà phê bình sử dụng thay thế cho nhau các thuật ngữ “hội họa hành động” và “chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng”.

Cho đến hiện tại, ba trong số những hình ảnh dễ nhận biết nhất trong lịch sử nghệ thuật hội họa phương Tây. Là các tranh: “Mona Lisa” của Leonardo da Vinci, “Tiếng thét” của Edvard Munch, “Đêm đầy sao” của Vincent van Gogh. Các tác phẩm là những ví dụ về cách hội họa vượt ra ngoài một chức năng diễn giả đơn giản. Tức là chỉ bắt chước những gì được nhìn thấy. Sức mạnh của hội họa là nó vượt qua nhận thức để phản ánh các mức độ tình cảm, tâm lý, thậm chí là tinh thần của con người.

Thanks to theidioms.com

Liên hệ
P12A16 - N03B - New Horizon City 87 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, HN
Thứ hai - Chủ nhật: 8h - 21h30
Tin mới

    Gọi điện
    Messenger
    Zalo